SIÊU VI GAN C, KẺ THÙ TINH KHÔN!

Byadmin

SIÊU VI GAN C, KẺ THÙ TINH KHÔN!

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

 1. Siêu vi gan C là một trong những nguyên nhân chính gây ra chứng viêm gan kinh niên tại Hoa Kỳ
 2. Khoảng 130 – 200 triệu người trên thế giới nhiễm siêu vi can C
 3. Khoảng 80% những người viêm gan C sẽ bị viêm gan kinh niên nếu không được chữa trị, trong số này sẽ có 20-30% bi chai gan hoặc ung thư gan
 4. Hiện nay chưa có thuốc chủng ngừa siêu vi gan C
 5. Bệnh lây truyền qua dịch (sinh lý) và máu, không qua ăn uống, ôm hay hôn

TỔNG QUAN

Siêu vi gan C (HCV) là một loại vi khuẩn lây nhiễm ảnh hưởng trực tiếp đến lá gan. HCV có thể dẫn đến chứng viêm gan cấp tính hoặc mãn tính với phần lớn người không có triệu chứng trong thời gian đầu bị nhiễm bệnh.  Khoảng 15% người bị nhiễm sẽ hoàn toàn khỏi sau khi bị nhiễm và số còn lạ vi khuẩn HCV sẽ tiếp tục cư trú ở trong lá gan và tạo ra những chứng viêm gan kinh niên ở những người cơ thể yếu.  Siêu vi gan C là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến các chứng viêm gan kinh niên (chronic hepatitis) ở những người bị nhiễm khuẩn.  Các chứng viêm gan kinh niên khi không được điều trị sẽ dẫn tới xơ gan (liver fibrosis), chai gan (liver cirrhosis) và ung thư gan (liver cancer).  Điều nguy hiểm là phần lớn những chứng viêm gan kinh niên đều không có những triệu chứng rõ rệt nên khi phát hiện bệnh thì lá gan đã bị tổn thương khá nặng.

SƠ LƯỢC VỀ  SIÊU VI GAN C

Siêu vi gan C là một dạng vi khuẩn có cấu trúc  đơn giản với kích thước khoảng 50nm.  Khác với siêu vi gan B với thông tin di truyền là DNA, siêu vi gan C có gene di truyền là RNA.  RNA là mã di truyền của vi khuẩn được bao bọc bởi một lớp vỏ khá vững chắc.  Vì lớp vỏ vững chắc nên có thể sinh tồn trong khí hậu lạnh, nóng, khô hoặc ẩm ướt để chờ thời cơ tiếp cận với tể bào gan (host).  Đặc điểm chung của các loại vi khuẩn là chúng không thể tự sinh sản và phát triển nếu không xâm nhập vào tế bào (infected host). Khi cơ thể bị nhiễm khuẩn thì chúng sẽ cư ngụ tại lá gan.  HCV là một loại vi khuẩn rất thông minh vì chúng có thể biến dạng cấu trúc thành nhiều dạng khác nhau để tránh sự tấn công của hệ miễn nhiễm.  Khi có điều kiện tốt thì  lớp vỏ của vi khuẩn sẽ được mở ra để truyền RNA của chúng vào nhân của tế bào gan.  Từ đây, RNA của vi khuẩn trực tiếp điều hành sự sản xuất (replicate) những siêu vi khuẩn mới để tiếp tục thâm nhập cá mô gan khác.  Siêu vi khuẩn biến quy trình sản xuất và sinh sản của tế bào thành quy trình sinh sản của chính mình.  Khi siêu vi khuẩn hoạt động và sinh sản (active and replicate) thì lá gan sẽ bị viêm sưng kinh niên và dẫn đến sự tổn thương gan. Tìm hiểu sơ đồ nhiễm bệnh và phát bệnh của siêu vi gan C.

SIÊU VI GAN C

NHIỄM BỆNH

Siêu vi B bị lây nhiễm qua đường máu và dịch.  Sau đây là những cách dễ lây nhiễm siêu vi gan B:

 • Mẹ truyền sang con sau khi sanh
 • Quan hệ tình dục không mang bao cao su với người bị nhiễm siêu vi B
 • Truyền qua máu qua tiêm chích hoặc các dụng cu y khoa chưa được sát trùng kỹ
 • Viêm nhiễm qua các lớp cắt ngoài da hoặc các lớp viêm nhiễm da

Siêu vi gan B không lây qua những cách sau:

 • Nắm tay hoặc hôn hít
 • Ăn chung đồ ăn, thức uống
 • Hắt hơi, sổ mũi
 • Cho con bú

DẤU HIỆU VIÊM GAN CẤP TÍNH VÀ MÃN TÍNH

CẤP TÍNH:

 • Sình bụng
 • Vàng da, vàng mắt
 • Phân nhạt
 • Buồn nôn, ói mửa hoặc tiêu chảy khi ăn uống
 • Đau bụng phần bẹ sườn phải
 • Tinh thần bất an, bần thần, mệt mỏi

MÃN TÍNH:

 • Cơ thể mệt mỏi
 • Ăn uống khó tiêu
 • Đầy hơi, ợ chua
 • Da thâm đen hoặc nổi nhiều vết thâm đen trên da
 • Tinh thần bất an hoặc hay khó ngủ

Rất khó để nhận biết viêm gan mãn tính khi không có xét nghiệm máu.  Những triệu chứng trên đều là những biểu hiện chung chung, có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra.  Cách tốt nhất để nhận biết bệnh là xét nghiệm máu.

TRUY TÌM BỆNH

Cách duy để truy tìm siêu vi gan là xét nghiệm máu.  Xét nghiệm máu gồm nhiều xét nghiệm khác nhau để truy tìm siêu vi gan, số lượng, sự tàn phá của chúng và tình trạng sức khỏe của gan.  Các xét nghiệm bao gồm  tìm kiếm kháng thể HCV, lượng bilirubin, men gan ALT và AST hoặc số lượng RNA trong máu.  Ngoài xét nghiệm máu thì siêu âm được thực hiện để biết khái quát mức độ tổn thương gan.  Cách tốt nhất để đánh giá tình trạng sức khỏe gan là sinh khiết tế bào gan để phân tích dưới kính hiển vi.   Một trong những yếu tố chính khiến những người bị nhiễm siêu vi gan C tiếp tục phát triển là do lối sống và tình trạng sức khỏe của cơ thể.  Nếu ăn uống quá nhiều chất đường chất béo và đặc biệt uống nhiều bia rượu sẽ khiến lá gan suy yếu, hệ miễn nhiễm giảm khiến siêu vi gan sinh sản và tàn phá lá gan mạnh bạo hơn.  Ở những người đang nhiễm các loại siêu vi khác như HIV, HBV, lao,v.v. thì cơ thể cũng sẽ phát bệnh một cách nhanh chóng.  Điều quan trọng nhất là phát hiện và điều tri sớm.

TRỊ BỆNH

Hiện nay đã có thuốc để điều trị viêm gan C, tuy nhiên sự hiệu nghiệm tùy thuộc và tình trang viêm nhiễm và tình trạng sức khỏe của người bệnh.  Mục đích trị bệnh là giảm sự sinh sản và tàn phá của siêu vi C.  Siêu vi có thể điều trị bằng cách chích interferon hoặc uống thuốc.  Interferon là một loại dược liệu đặc biệt do hệ thống miễn nhiễm tiết ra để chống lại sự xâm hại của các vi khuẩn và mầm ung thư.  Tuy nhiên những người bị suy giảm hệ miễn nhiễm thì cơ thể không thể tiết ra đủ hàm lượng interferon nên vi khuẩn có cơ hội tấn công và tàn phá.  Tuy các loại thuốc chữa trị co công hiệu nhưng bất cứ loại thuốc nào cũng có thể phát sinh những phản ứng phụ ngoài ý muốn nên chúng ta phải rất thận trọng khi uống thuốc trong thời gian dài.

DƯỠNG SINH CHO NGƯỜI BỆNH

Cơ thể được tạo hóa sinh ra với tất cả những chất đề kháng lại với những loại bệnh tật.  Cơ thể là một nhà sản xuất dược liệu tuyệt vời nhất mà không một hãng thuốc nào có khả năng thấu hiểu hết.  Tất cả những loại thuốc uống cũng chỉ dựa vào sự hoạt động của các dược chất trong cơ thể để bổ xung hoặc thay thế những dược chất đó.  Khi cơ thể khỏe mạnh thì phần lớn các loại bệnh từ viêm nhiễm vi trùng, vi khuẩn, nấm mốc, ký sinh trùng hoặc ung thư sẽ không có khả năng tàn phá nhưng khi cơ thể suy yếu thì các mầm bệnh có cơ hội tàn phá cơ thể.  Thế nên dù ở bất cứ giai đoạn nào chúng ta cũng cần chăm sức khỏe bằng những phương pháp dưỡng sinh phối hợp dinh dưỡng và tập luyện.  Mục đích dưỡng sinh không phải là để trị bệnh mà chỉ là khôi phục lại khả năng đề kháng và kháng bệnh của cơ thể.  Chỉ có chính chúng ta mới có thể lấy lại sức của chúng ta bằng những sự lựa chọn mỗi ngày.

Nếu bạn không hài lòng với sức khỏe của mình, nếu bạn bị viêm gan, sơ gan, chai gan, gan nhiễm mỡ, v.v. hãy điền đơn để được tư vấn trực tiếp bởi chúng tôi tại:

điền thông tin

Bài viết liên quan:

About the Author

admin administrator

Leave a Reply

Show Buttons
Share On Facebook
Share On Twitter
Share On Google Plus
Share On Youtube
Hide Buttons