THỦ PHẠM CHÍNH GÂY VIÊM LOÉT DẠ DÀY

Byadmin

THỦ PHẠM CHÍNH GÂY VIÊM LOÉT DẠ DÀY

Phác đồ điều trị viêm loét dạ dày có hp là cách chữa trị dành riêng cho bệnh nhân vì nhiễm trùng gây lở loét ở dạ dày bởi loại vi khuẩn có tên đầy đủ là Helicobacter pylori (hp).

Khuẩn hp là thủ phạm gây bệnh viêm loét dạ dày phổ biến nhất trên toàn thế giới. Khác vớii trường hợp viêm loét dạ dày thông thường, điều trị loét gây bởi khuẩn hp cần có phác đồ riêng biệt và thời gian chữa trị có thể kéo dài hơn rất nhiều. Không có cách nào khác bệnh nhân phải tuyệt đối tuân thủ đúng các qui trình trị liệu, dùng thuốc như chỉ định kết hợp với lối sống khoa học.

Thực hiện phác đồ điều trị viêm loét dạ dày có hp

Phương hướng điều trị cụ thể các bác sĩ sẽ hướng dẫn chi tiết cho bệnh nhân. Để chữa khỏi viêm loét dạ dày tá tràng gây bởi vi khuẩn hp có thể phải qua nhiều phác đồ, kết quả phụ thuộc rất nhiều vào loại thuốc điều trị và ý thức, sự quyết tâm chữa trị của bệnh nhân.

1. Bước đầu tiên trong chữa viêm loét dạ dày có hp

– Chỉ định dùng PPI với liều lượng 1 ngày dùng 2 lần

– Chỉ định thuốc Clarithromycin.

– Chỉ định thuốc Amoxcillin hoặc Metronidazole.

Loại thuốc Clarithromycin chỉ được  cho bệnh nhân dùng tiếp khi không có hiện tượng kháng thuốc.

Việc chữa bệnh kéo dài 1-14 ngày. Với phác đồ điều trị viêm loét dạ dày bước 1 có khoảng 60% trường hợp thành công. Số ca bệnh còn lại cần tiến hành bước thứ 2.

2. Áp dụng bước 2 nếu bước 1 không thành công

– Chỉ định dùng 4 loại thuốc có chứa Bismuth gồm có: PPI liều chuẩn, Amoxcillin, Metronidazole, Clarithromycin.   Bismuth là một loại kim loại khá nặng có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe, đến tính mạng con người nhưng nếu được điều chế và sử dụng với liều lượng thích hợp chúng có thể khiến thành phần protein của vi khuẩn Hp bị vón lại, ức chế hoạt động và tiêu diệt hp từ đó điều trị viêm loét dạ dày hiệu quả. Phác đồ điều trị bước 2 này phù hợp và có hiệu quả cao nhất đối với những bệnh nhân có nồng độ pH của dịch tiêu hóa <5.

– Tiến hành điều trị với kết hợp của các thuốc PPI, thuốc Levofloxacin, thuốc Amoxicillin. Bệnh nhân cho tiến hành phác đồ này sau khi đã thực hiện qua phác đồ 4 thuốc Bismuth ở trên mà chưa thành công.

Các nhóm thuốc đã thay đổi hoàn toàn so với phác đồ 1 để tránh hiện tượng kháng thuốc. Đơn thuốc và kết quả của đợt điều trị đầu tiên cần mang theo khi tiến hành chữa trị theo bước 2. Việc này sẽ giúp ích cho bác sĩ trong việc xác định phác đồ nào tốt nhất cho bệnh nhân.

Bệnh nhân áp dụng phác đồ điều trị viêm loét dạ dày có hp cần lưu ý:

  • Làm theo đúng yêu cầu của bác sĩ.
  • Không tư ý dùng thêm thuốc chữa trị hay thuốc bổ trợ từ bên ngoài.
  • Dùng thuốc đúng, đủ liều thôi là chưa đủ để chữa bệnh viêm, loét dạ dày tá tràng hp. Cần cải thiện cả vấn đề dinh dưỡng, lối sống khoa học hơn.
  • Một loại thuốc kháng bệnh nhân có thể dùng thêm là thuốc kháng khuẩn hp. Uống thuốc này hằng ngày sẽ giúp hỗ trợ tốt hơn trong việc điều trị bằng phác đồ.
  • Trong thời gian dùng trụ sinh nên dùng thêm các men vi sinh để phục hồi hệ men sinh học đường tiêu hóa.

cải thiện sức khỏe

Bài viết liên quan:

About the Author

admin administrator

Leave a Reply

Show Buttons
Share On Facebook
Share On Twitter
Share On Google Plus
Share On Youtube
Hide Buttons